ĐÒN BẨY THỜI GIAN (Xem trước miễn phí)

Đây là bài học xem trước miễn phí. Vui lòng đăng ký tại đây trước khi bắt đầu bài học.

Để tạo được SẢN PHẨM CHÍNH của bạn. Bạn cần rất nhiều thời gian. Tất cả chúng ta đều chỉ có 24h/ngày. Vậy lấy thời gian ở đâu?

Giống như tiền, bạn PHẢI tiết kiệm đầu tiên, sau đó mới kiếm thêm.

iENFP.com Đòn bẩy thời gian

1. TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Hãy loại bỏ LÃNG PHÍ trước tiên:

 • KHÔNG xem tivi
  Tôi hầu như không xem tivi từ khi học lớp 11.
  Tôi chỉ xem tivi vài lần/tháng khi về nhà (tôi làm xa nhà) chương trình ưa thích của tôi là Chuyển động 24h, Việc tử tế, Thời sự 19h, Bản tin tài chính. Tôi thích xem phim nhưng lâu lâu mới tự thưởng cho mình 1-2 bộ phim ngắn xem trực tuyến.
 • KHÔNG đọc tin tức nhảm, lá cải / tương tự
  Ví dụ cướp, giết, hiếp, khủng bố, ngôi sao…
  Những tin tức này không chỉ lãng phí thời gian của bạn. Mà còn cho bạn góc nhìn xã hội một cách tiêu cực. Thấy sao mà xã hội loạn lạc thế, con người đối xử với nhau tàn nhẫn thế. Còn ngôi sao, người nổi tiếng, việc họ họ làm, việc mình mình làm, làm sai có pháp luật xử lý, không liên quan gì đến nhau. Không soi mói đời tư cá nhân của người khác.
  Nếu đọc hãy đọc tin tức chính luận và PHẢI tích cực.
  Ví dụ: Thời sự chính luận. Kinh doanh – Đầu tư: Gương mặt doanh nhân. Câu chuyện khởi nghiệp… Khoa học – Công nghệ.
 • KHÔNG lướt facebook quá nhiều
  Facebook hiện nay là nơi tiêu tốn thời gian nhiều nhất của những người trẻ. Truy cập Facebook ngay khi mở điện thoại trở thành phản xạ không điều kiện. Nếu bạn sử dụng Facebook chỉ để tự sướng, đọc tin tức nhảm thì bạn đang lãng phí thời gian.

Tôi không đả phá Facebook. Tôi yêu thích Facebook, FB rất tuyệt vời.
Nhờ có FB tôi có thể kết nối với tất cả những người bạn cũ từ cấp 2, cấp 3, đại học, đồng nghiệp.
Nhờ có Facebook mà tôi tiếp cận được với các chuyên gia trong lĩnh vực mà tôi yêu thích, các hội nhóm với những người có cùng sở thích, cùng giao lưu chia sẻ kiến thức…

Tôi có 2 nick FB, nick thứ nhất chỉ dành cho bạn cũ và đồng nghiệp (truy cập 1-2/tuần), nick thứ hai là nơi tôi thực sự là chính mình, kết nối với những người bạn cùng đam mê, sở thích, theo dõi các chuyên gia.

Với tôi, Facebook là kênh liên tục tương tác lại với người dùng/khách hàng tốt nhất. Là kênh bán hàng, quảng cáo sản phẩm hiệu quả. Bạn cần tận dụng sức mạnh của sự chia sẻ trên mạng xã hội. Trong giai đoạn xây dựng hệ thống và sản phẩm. Sử dụng FB 0-30 phút/ngày là hợp lý.

 • KHÔNG làm 2 công việc vì tiền * QUAN TRỌNG!
  Có lẽ rằng số lượng người làm đúng nghề, đúng nghiệp, đúng đam mê, sở trường, sở thích là không nhiều. Một trong những mục tiêu của bạn và tôi là chủ động đưa chúng ta vào trong nhóm nhỏ này.

Phần đa mọi người làm việc vì tiền để mưu sinh nuôi gia đình, điều này không có gì xấu, ai cũng phải tự nuôi sống bản thân và gia đình sau đó mới có thể theo đuổi công việc đam mê yêu thích. Theo đuổi đam mê cũng cần phải có tiền, ít nhiều gì cũng phải có. Tôi cũng là 1 người như vậy.

“THÀNH CÔNG LÀ 1 HÀM SỐ” thầy Lê Thẩm Dương 

Tôi đồng ý với quan điểm này, nhưng cá nhân tôi bổ sung thêm rằng nó không chỉ gồm một vài biến số. Mà theo tôi nó gồm n biến số, n ~ vô cùng. Thành công chỉ có được khi n biến số được tối ưu một cách tương đối (không phải tuyệt đối). Thất bại sẽ đến nếu 1 vài biến số có vấn đề.

“THÀNH CÔNG LÀ 1 HÀM SỐ VỚI N BIẾN SỐ ĐƯỢC TỐI ƯU TƯƠNG ĐỐI” Phạm Hồng Chiến

Nếu mạo hiểm cuộc sống của cả gia đình nhỏ và gia đình lớn để theo đuổi một thứ 99% thất bại thì tôi không chọn. Thực sự tôi đã chọn 1 lần, khi đó tôi còn quá trẻ, chỉ 20 tuổi, suy nghĩ không chín chắn. May mắn nhờ có sự giúp đỡ của gia đình nên tôi đã có thể làm lại.

Nhưng nếu bạn chọn công việc thứ 2 cũng làm việc vì tiền thì bạn sẽ không có hạnh phúc. Và tỷ lệ thành công cũng rất rất thấp, cho phép tôi ước lượng ~1/1000. Tôi cũng đã từng như vậy. Tôi đã hết sức chăm chỉ trong 6 năm, làm nhiều công việc thứ 2 chỉ để có thêm tiền hỗ trợ gia đình, nhưng thất bại không chỉ 1-2 lần mà cả chục lần.

Tôi đã lãng phí không chỉ thời gian, mà còn là công sức, tiền đầu tư, tôi thấy tiền khan hiếm, đôi khi nghi ngờ bản thân, nghi ngờ những niềm tin từ trước đến nay của mình, không ít những thời điểm cảm thấy bế tắc. Tôi may mắn là một người lạc quan nên những khoảnh khắc đó trôi qua nhanh chóng, tôi lại bắt đầu với ý tưởng khác.

Tôi PHẢI THAY ĐỔI. Tôi quyết định rằng công việc thứ 2 của tôi PHẢI LÀ CÔNG VIỆC TÔI ĐAM MÊ, YÊU THÍCH, SỞ TRƯỜNG! Kiếm được nhiều hay ít tiền chưa quan trọng.

Được LÀM CÔNG VIỆC MÌNH ĐAM MÊ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi. Tuyệt vời hơn cả khi yêu. Tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của tôi đều tốt lên. Và cơ hội kiếm tiền, rất nhiều tiền ở khắp mọi nơi.

Vì vậy nếu bạn đang làm 1 công việc để lo cho gia đình, không sao cả.
NHƯNG CÔNG VIỆC THỨ 2, NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM VIỆC BẠN ĐAM MÊ, YÊU THÍCH, SỞ TRƯỜNG.
HÃY TIN TƯỞNG CÓ VÔ SỐ CÁCH ĐỂ THƯƠNG MẠI HÓA ĐAM MÊ CỦA BẠN!
HÃY BẮT ĐẦU NHỎ NHƯNG NGHĨ LỚN!

2. DÀNH THỜI GIAN DƯ VÀO VIỆC GÌ?

 • HỌC
  HỌC HỌC NỮA HỌC MÃI
  LUÔN LUÔN HỌC TẬP & PHÁT TRIỂN
  HỌC NHỮNG KIẾN THỨC TRONG LĨNH VỰC BẠN ĐAM MÊ, YÊU THÍCH
  Có rất nhiều hình thức học: đọc sách, google search, các khóa học trực tuyến, các lớp học offline, làm việc …
 • CHIA SẺ
  CHIA SẺ KIẾN THỨC là hình thức HỌC TỐT NHẤT!
  Biến kiến thức của người khác thành của mình. Hướng dẫn lại cho người khác.
  “KIẾN THỨC LÀ TÀI SẢN KHÔNG BAO GIỜ MẤT CỦA BẠN” Danh ngôn Do Thái
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG TẠO THU NHẬP THỤ ĐỘNG
  Nếu không có thu nhập thụ động ở mức tự do tài chính. Bạn sẽ không bao giờ thoát được công việc mưu sinh.
  Khi bạn đạt tự do tài chính, bạn sẽ chuyển việc để làm sao công việc đó phù hợp với ĐAM MÊ của bạn. Tôi không thấy ai rất giàu có tự lực mà lại chỉ ngồi hưởng thụ và không làm gì cả. Tôi biết rõ tôi muốn làm công việc gì, làm cho ai sau khi tự do tài chính. Tôi sẵn sàng làm công việc đó không lương vì tôi muốn HỌC kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực đó.
 • GIA ĐÌNH
  Dành thời gian cho gia đình nhỏ, gia đình lớn.

3. ĐÒN BẨY THỜI GIAN

 • Hợp tác & Thuê người
  Mỗi người sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu. Bạn sẽ có những lĩnh vực sở trường và sở đoản. Không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Với tôi, nếu vấn đề không phải là sở trường của tôi thì tôi thuê người.

Ví dụ: Tôi không rành cơ khí, máy móc, sửa chữa… tôi không sửa được xe nếu nó bị hỏng, tôi thuê người khác sửa.
Tôi cũng không rành xây nhà, nếu xây nhà tôi sẽ đưa ra ý tưởng, thuê thiết kế, nhờ người tư vấn, giám sát. Hoặc tôi mua nhà đã xây sẵn /chung cư.

Ví dụ khác: nếu bạn là nữ, không rành kỹ thuật, thì mảng xây dựng website bạn có thể nhờ người yêu / chồng / bạn của mình giúp.
Bạn lên ý tưởng xây dựng nội dung, quảng cáo tiếp thị.

 • Công nghệ
  Website là đòn bẩy thời gian vô cùng mạnh mẽ với rất nhiều thứ được TỰ ĐỘNG HÓA, tuy bạn bỏ nhiều thời gian để tạo nội dung bổ ích nhưng những nội dung ấy sẽ làm việc cho bạn cả đời. Bạn chỉ cần cập nhật, sửa chữa, bổ sung, thêm mới.
  Hệ thống Cộng tác viên cũng là một đòn bẩy tiếp thị của bạn.
  Các công cụ, máy móc, phần mềm, ứng dụng là đòn bẩy giải phóng sức lao động.
  Google, Facebook là những người khổng lồ. Và…
  BẠN ĐỨNG TRÊN VAI CỦA NHỮNG NGƯỜI KHỔNG LỒ!
Quay lại: TỰ DO TÀI CHÍNH VỚI ĐAM MÊ CỦA BẠN > C. XÂY DỰNG NỘI DUNG