Ngày đăng

Một bài viết chất lượng được tạo ra như thế nào ?

Một bài viết chất lượng được tạo ra như thế nào ? iENFP.com

Mục đích của bài này là nhằm giúp cho bạn nào có ý định theo đuổi 1 blog cá nhân với nội dung chủ yếu là các bài viết. Giúp bạn hình dung quá trình tạo ra một bài viết chất lượng của tôi, từ đó rút kinh nghiệm cho chính bạn.

Và cuối bài, iENFP cũng có đôi lời nhắn nhủ gửi tới độc giả & tác giả sẽ viết bài trong tương lai.

Ý TƯỞNG

Nếu bạn tạo blog cá nhân với chuyên môn và sở trường của bạn thì KHÔNG BAO GIỜ THIẾU Ý TƯỞNG. Ngược lại, bạn sẽ đối mặt với vấn đề QUÁ NHIỀU Ý TƯỞNG và không có thời gian để viết.

  • Giải pháp ở đây. Bạn có thể áp dụng nó trong lĩnh vực mà bạn lựa chọn.

» Khám phá bản thân → Biết mình biết người trăm trận trăm thắng !
» Làm thế nào để tìm ra đam mê thực sự của bạn ? (email số 1)

Khi bạn viết 1 bài viết, bạn sẽ có ý tưởng viết 5-10 bài liên quan.
Trong một ngày có khá nhiều ý tưởng bài viết đến với bạn. Làm sao ghi lại hết được nó?

Nếu đang ngồi bên máy tính và có internet. Vào blog tạo ngay bài viết và lưu lại dưới dạng bài nháp. Tôi ít khi dùng cách này, không khuyến khích mọi người làm cách này. Mục bài viết của website sẽ bị lộn xộn. Khi online tôi sẽ dành thời gian sửa bài chưa hoàn thành, hoàn thiện các bài đã xuất bản. Và nhiều việc khác. Mỗi bài từ vài chục đến cả trăm lần sửa, từng câu từng chữ, từng dấu chấm, dấu phẩy…
Đơn giản vì tôi chưa PRO đến mức chuẩn không cần chỉnh 😀

Nếu đang ngồi bên máy tính và có/không có internet. Thường thì 1/3 thời gian trong ngày tôi không có internet, không tính thời gian ngủ. Bạn nên tạo ngay 1 file word. Ghi lại ý tưởng nhanh. Có thể chỉ là tiêu đề, chưa cần tối ưu hóa và vài dòng suy nghĩ. Lưu vào 1 thư mục các bài viết chưa hoàn thiện. 90% các bài viết tôi sử dụng cách này. Vì viết nhanh hơn, không bị đứt đoạn ý tưởng.

Nếu không có máy tính mà có điện thoại thì cũng làm tương tự. Tạo file word với ứng dụng Google Tài Liệu nó sẽ tự động đồng bộ hóa với tài khoản Google Drive của bạn. Nên soạn có dấu để sau này đỡ phải chỉnh sửa.

Còn một cách là dùng Google Voice, bạn chỉ cần nói ý tưởng. Google sẽ tự viết ra cho bạn. Cái này tôi chưa thử.

Nếu bạn dùng điện thoại để quay video Youtube thì nên dùng smart phone android vì bộ nhớ không giới hạn và copy ra vào nhanh chóng.

» Các dịch vụ hàng đầu của Google bạn nên sử dụng ?
» Viết tiêu đề như thế nào để tăng tỷ lệ chuyển đổi mà vẫn đáp ứng được SEO ?

Không có máy tính và điện thoại, hoặc cảm thấy ghi bằng điện thoại quá chậm, ngay cả khi ghi không dấu. Bạn có thể ghi vào cuốn sổ ý tưởng luôn mang bên mình. Không có sổ thì ghi vào tờ giấy nào đó cũng được.

Hãy bắt đầu với blog hoặc dự án kinh doanh của chính bạn !
Bạn sẽ được trải nghiệm cảm xúc mất ăn mất ngủ vì ý tưởng.

Không thể ngủ được nếu không viết nó ra đâu đó. Nếu không viết ra, nó sẽ quanh quẩn trong đầu bạn.
Viết sẽ giúp giải phóng nó ra khỏi đầu bạn. → Đi ngủ sau đó vì quá mệt. Tôi đảm bảo, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều nhiều thứ hơn nữa.

» Tại sao nên sở hữu một blog cá nhân càng sớm càng tốt ?

Từ khi có ý tưởng và đến khi có thời gian để viết ………………………… là không biết khi nào 😀
Từ khi viết được 80% đến khi hoàn thiện 90% có thể xuất bản …………… cũng chưa biết khi nào
Đừng lo lắng về điều đó. Những người bạn cùng sở thích sẽ viết cho bạn.

Blog cá nhân sẽ gắn bó với bạn cả đời. Dù bạn giàu hay chưa giàu, trước hay sau tự do tài chính, có doanh nghiệp riêng hay làm công ăn lương. Là triệu phú usd hay triệu phú vnđ. Vì đó là con người của bạn. Cứ từ từ mà triển khai. Không cần phải vội vàng.
Nếu làm việc vì tiền bạn sẽ không thể không nóng vội. Khác nhau là vậy đó.

80% nội dung đầu tiên

Tôi thường viết 80% nội dung chính trong khoảng 5-6h liên tục/gián đoạn. Dĩ nhiên bạn có thể viết nhanh hơn, đấy là tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

Vừa viết vừa tìm hình minh họa phù hợp, với các bài dạng HOW TO chụp màn hình bằng Lightshot nếu cần. Các file ảnh được cho vào bài viết trên file word ngay từ đầu. Với các bài nhiều hình minh họa, nếu không cho vào ngay từ đầu thì sẽ mất công sắp xếp sau này.  Và lưu ra file .png/.jpg trên desktop theo thứ tự lưu. Những bài cần chụp màn hình nhiều, nên viết trực tiếp trên website sẽ nhanh hơn.

Trình bày và bố cục

Như thêm các thẻ h2 → h4 tùy theo mức độ chi tiết của bài viết. Thẻ h1 sẽ là tiêu đề của bài viết sau này.
Không ngại nhiều thẻ. Miễn là nó giúp ích cho độc giả là làm. Không ngại Google.

» Tại sao nên đa dạng hóa lưu lượng truy cập & nguồn thu nhập blog/website ?

Bôi đậm, in nghiêng, thêm màu sắc cho những từ khóa trọng tâm.
Đóng ngoặc những đoạn trích dẫn hoặc nội dung phụ liên quan.
Ghi chú những tài liệu sẽ thêm vào bài như file download, video

Thêm bài viết vào chuyên mục phù hợp. Thêm thẻ, là tất cả các vấn đề được đề cập đến trong bài viết. Các thẻ này có tác dụng tạo nội dung đề xuất liên quan ở cuối mỗi bài viết. Và khi độc giả tìm kiếm thông tin trên blog với công cụ search thì bài viết có liên quan đến từ khóa sẽ hiện ra. Không lập chỉ mục các chuyên mục và thẻ với Google.

» Hướng dẫn sử dụng SEO by Yoast

Khóa nội dung

Chọn đoạn nội dung quan trọng nhất của bài viết để khóa nội dung bằng chia sẻ mạng xã hội. Điều này chẳng có gì xấu như một số người thường nghĩ. Nó là tuyệt vời. Khi bạn đã thực sự mang lại giá trị cho độc giả. Họ sẽ không ngại “trả công” cho bạn. Dĩ nhiên, khóa phải khéo, không phải bài nào cũng khóa. 😀

» Hướng dẫn chi tiết cách khóa nội dung với nút chia sẻ mạng xã hội (nhóm kín)

Thậm chí, khi bạn có được những fan hâm mộ thực sự thì chưa đọc bài viết họ đã share, chưa xem video họ đã like. Không chỉ share 1 mạng xã hội mà còn share nhiều mạng giúp bạn.

Vì sao ư? Vì họ yêu quý bạn, ủng hộ bạn không điều kiện, họ biết rằng bài viết hay video của bạn nhất định mang lại giá trị tốt cho mọi người.

Nếu hôm nào rảnh, có thời gian đọc bài / xem video của bất kỳ website nào. Hoặc khi tìm kiếm những thông tin bổ sung nội dung viết bài. Tối thiểu tôi share Google Profile. Nội dung phù hợp thì tôi chia sẻ thêm facebook profile & fanpage. Nếu đó là blog tôi hâm mộ thì chia sẻ thêm các mạng khác để ủng hộ.
Trước đây tôi không như vậy đâu. Từ khi có blog này tôi đã thay đổi. Bước vào làm mới biết, lâu nay mình được đọc bài / xem video miễn phí từ người khác là quý lắm.

Tại sao bạn ít chia sẻ các bài viết hay khi lướt web?

→ Trước đây tôi cũng vậy, giống như Ninja Online. Tôi biết nguyên nhân và cách khắc phục triệt 100%.
Bí mật này không phải tốt cho tôi đâu mà sẽ cực tốt cho bạn đấy.

Nguyên nhân là tài khoản facebook của bạn có quá nhiều người bạn không phù hợp. Trường hợp 1: bạn không biết họ là ai. Họ cũng không biết bạn là ai. Trường hợp 2: những người thân, bạn bè, đồng nghiệp thường ngày của bạn không thể hiểu bạn. Và bạn ngại khi chia sẻ những đam mê và sở thích đến những người không phù hợp. Những người có nói, họ cũng không hiểu bạn đang làm gì. 😀
Thậm chí họ có thể là rào cản của bạn.

Giải pháp hủy kết bạn không hiệu quả, không tốt. Bạn định sống cô độc cho đến khi thành công ? Tôi đã thử cách này không biết bao nhiêu lần. Chính xác là bạn cần tạo một tài khoản mới. Nơi bạn là chính mình và kết giao với những người bạn mới, có cùng đam mê và sở thích. Chọn lọc thêm một số những người bạn cũ. Hãy chọn những người mà bạn thấy phù hợp. Sẵn sàng Hủy kết bạn những người bạn mới không phù hợp.

Với các fanpage bạn thích cũng tương tự. Nếu trên trang chủ của bạn xuất hiện những thông tin tiêu cực và không phù hợp. Hãy bỏ thích, bỏ theo dõi. Điều này giúp bạn sàng lọc thông tin và chỉ cho phép những điều tích cực, bổ ích đến với bạn.

Tài khoản FB cũ, chỉ giữ lại những người trong đại gia đình và bạn bè các cấp, đồng nghiệp quen biết hàng ngày. Đánh dấu ưu tiên nhận thông tin từ những người thân trong gia đình & bạn thân. Mỗi cuối tuần cập nhật tin tức từ họ 1 lần. Thăm hỏi, động viên. FB là công cụ tuyệt vời để kết nối những người bạn cũ, mà nếu không có FB có khi cả đời cũng khó gặp lại nhau.

Trên tài khoản này tôi thậm chí không like và thích bất cứ fanpage, nhóm công việc nào. Tôi muốn dành trọn thời gian cuối tuần đó đó cho những người thân quen. Bạn chỉ cần 1 ngày để sắp xếp lại tài khoản của mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn vẫn tiếp xúc với mọi người xung quanh bình thường nhé. Chỉ cần bật lá chắn bảo vệ trước những thứ tiêu cực khi cần thiết.

Lưu ý: Không sử dụng 2 tài khoản này cho việc SPAM hay like sub linh tinh tự động.

Bài viết liên quan – Liên kết nội bộ

Trong quá trình viết 1 bài, bạn sẽ nảy ra ý tưởng viết cả chục bài khác. Hãy chèn ngay ý tưởng đó vào phần nội dung liên quan. Một ngày đẹp trời nào đó sẽ hoàn thiện 😀 Vừa coi như nợ độc giả. Mà nợ thì nhất định phải trả.

Trong tương lai sẽ liên kết các bài với nhau. Nó sẽ tạo liên kết nội bộ, liên kết hướng ra ngoài chằng chịt trong blog của bạn & hướng đến blog cùng ngành với bạn. Tăng điểm SEO trong mắt Google. Hoàn toàn tự nhiên và chất lượng cao.

Và độc giả sẽ ghét cái lão blogger này vì:
Khi đã đọc 1 bài viết thì không thể bỏ đi ngay mà phát sinh nhu cầu đọc thêm nhiều bài bổ sung. Tại sao không thể chỉ đọc tất cả trên 1 trang? Tại sao đọc hoài mà không hết? Nên ngày mai quay lại đọc tiếp. Cái muốn đọc thì chưa viết. Cái đã viết thì đôi khi lại chia sẻ nhóm kín.

 

Mong là các bạn sẽ thông cảm cho quỹ thời gian hạn hẹp của tôi và không ghét. Sẽ yêu quý tôi. Vì tôi rất yêu quý những độc giả của iENFP. Dù thời điểm viết bài này mới chỉ có 1 độc giả duy nhất là em gái. 😀 Không ngại chưa có độc giả. Cái tôi đang chuẩn bị là quá tải khi ra mắt chính thức.

Lưu ý: Liên kết nội bộ & Banner quảng cáo chỉ phát huy tác dụng khi được đặt đúng vị trí. Không sử dụng plugin tự động tạo liên kết nội bộ.

10% nội dung tiếp theo → Đạt 90%

Khi bài đã đạt 80%, bạn sẽ sao chép (Ctrl+A → Ctrl+C) toàn bộ nội dung trong file word và dán (Ctrl+V) vào giao diện viết bài trên website (đặt ở chế độ Visual vì nó sẽ giữ nguyên các định dạng có trong file word) Nói cơ bản thế này không biết có ai mắng không? Bắt đầu quá trình sửa chữa. Quá trình này tôi cũng mất khoảng 5-6h.

Tại sao chỉ 10% mà mất đến 5-6h?

Có lẽ tính tôi hơi cầu toàn. Tôi đọc đi đọc lại ở chế độ Preview. Vừa sửa, vừa viết thêm, xóa bớt. Từng câu từng chữ. Từng dấu chấm, dấu phẩy, xuống dòng. Đoạn nào nên ở trên, đoạn nào nên ở dưới. Thế là mất đến ngần ấy thời gian. Khi nội dung đã tạm ổn.

Viết tiêu đề của bài viết & Chọn URL cố định

Không dễ đâu nhé. Tiêu đề bài viết rất quan trọng. 80% độc giả có đọc bài viết hay không là do độ hấp dẫn của tiêu đề. Phải rèn luyện nhiều nhiều mới có một chút kỹ năng.

» Kỹ năng đặt tiêu đề bài viết

Vì vậy, URL bài viết không nên giống với tiêu đề vì sau này bạn có thể sẽ sửa tiêu đề. URL chỉ cần ngắn gọn và có sửa tiêu đề như thế nào thì URL vẫn phù hợp.

Điều này quan trọng vì nếu thay đổi URL thì các link liên kết nội bộ sẽ bị gãy. Điều này khắc phục được với plugin Broken Link Checker, nhưng sẽ làm bạn tốn thêm thời gian. Và quan trọng hơn là các website liên kết đến blog của bạn sẽ bị lỗi 404, không tìm thấy trang. Thật là phí phạm. Dĩ nhiên, có một số ngoại lệ nhưng đó là xu hướng chung.

Bạn tin không. Với cách này đặt URL này, độc giả của tôi không chỉ nhớ tên miền iENFP.com mà còn nhớ cả URL những bài viết đặc sắc của tôi.

Tạo ảnh đại diện cho bài viết

Ảnh đại diện đẹp & có chữ làm tăng khả năng đọc bài viết của độc giả khi bài được chia sẻ lên mạng xã hội. Ảnh đại diện của bài này, lão writer rất phong cách, tôi mà thêm chữ vào thì hơi vô duyên. Cần biết một chút về Photoshop. Không cần giỏi lắm. Chỉ cần kiến thức cơ bản là làm được.

» Tại sao tôi không chèn logo/link của iENFP vào ảnh trên blog? Tôi có SEO hình ảnh không? (nhóm kín)

Nội dung + Tiêu đề + Ảnh đại điện xong ⇒ Xuất bản

Sau xuất bản, chỉnh sửa thêm nhiều nhiều chút là OK!

Tại sao tôi lại dành nhiều thời gian để chăm chút cho 1 bài viết đến như vậy? Nó có lãng phí hay không?
» Câu trả lời ngắn: KHÔNG
Câu trả lời dài: (nhóm kín)

Một số lưu ý

Tôi dùng khung mục lục nội dung, để độc giả có thể biết được nội dung tổng quan toàn bài. Muốn đọc lại đoạn nào cũng rất dễ dàng. Muốn liên kết một bài viết với 1 đoạn nội dung cũng thuận tiện.

Nếu bạn để ý, rất ít khi tôi viết liên tục vài câu. Đều xuống dòng và cách đoạn. Chuyển đổi định dạng. Điều này tránh cho người đọc bị mệt. Tìm được người thích đọc là khó. Vì bây giờ nhiều người lười đọc lắm. Chỉ muốn mỳ ăn liền. Hay xem video cho khỏe. Nhưng viết bài có những ưu điểm mà video không thể có được.

Sử dụng nhiều định dạng để tránh người đọc chán khi đọc quá nhiều. Và đọc lướt cũng nắm được nội dung. Những nội dung quan trọng sẽ nổi bật. Những định dạng này thống nhất trên toàn blog. Bạn sẽ có quy ước riêng của chính mình.

5% nội dung cuối cùng → Đạt 95%

Điều này trăm sự phải nhờ vào độc giả. Từ những góp ý của độc giả sẽ tiếp tục sửa và sửa thêm n lần.

Tại sao chỉ đạt 95%? Mà không phải 100%

Nội dung blog này vốn dĩ đã kén người đọc. Giống như mỗi tác giả sẽ có một nhóm độc giả riêng. Mỗi hãng sản xuất, mỗi ca sỹ sẽ có những fan hâm mộ riêng. Tôi chắc chắn không phải ai cũng sẽ dễ chịu khi đọc một số nội dung trên blog.

Hai trong số những người tôi ngưỡng mộ là thầy Lê Thẩm Dương & thầy Dương Trung Hiếu. Có thể nhiều bạn không thể nghe 2 ông thầy này giảng khoảng 15 phút. Vì phong cách truyền đạt khác biệt. Nhưng đó chỉ là cách truyền đạt. Có những giá trị đáng quý ẩn giấu bên trong. Nếu có thể nghe được hãy nghe. Người hữu duyên sẽ gặp được nhau !

Khi xem video, thời lượng thường dài, nếu có gì hay, có ích cho bạn nên chuẩn bị giấy bút/file word và ghi lại tránh tốn nhiều thời gian xem lại. Trường hợp đặc biệt, sẽ có những video xem đi xem lại… vẫn muốn xem tiếp.

Thêm vào đó, dù cho tôi có viết như thế nào đi chăng nữa, bài viết có giải quyết vấn đề chi tiết đến tận gốc rễ thì cũng không thể hài lòng hết tất cả mọi người. Tôi luôn hướng đến sự hoàn hảo như tôi biết không có gì là tuyệt đối.

Mong rằng 5% những người chưa hài lòng đừng ném gạch đá tôi tội nghiệp 😀
Ném nhiều quá là có khi chuyển nghề, lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng. Kinh doanh không mất vốn thế này thì chẳng mấy chốc cũng mua được vài căn Vin của bác Vượng nhỉ ?

» Đây là bài viết mẫu cho phong cách viết của tôi !
Kiến thức đơn giản nhưng bạn cũng có thể làm cho nó trở nên thú vị.

Lời nhắn

Tôi luôn muốn để những dòng này ở cuối mỗi bài viết:

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc các bài viết trên blog. Tôi biết thời gian của bạn là vô cùng quý giá.

Nếu có điều gì chưa hợp lý, cần bổ sung, bạn vui lòng góp ý giúp. Tôi sẽ tiếp thu những đóng góp tích cực của bạn và sửa nội dung để bài viết được hoàn thiện hơn. Với những bài không cho phép bình luận, bạn có thể góp ý qua facebook profileNếu bạn có gì thắc mắc, chưa rõ, tôi sẽ giải đáp trong khả năng có thể. Hoặc dẫn nguồn tham khảo.

Những lời động viên, khích lệ, những góp ý chân thành, những hành động chia sẻ của bạn. Là năng lượng để blog hoạt động. Năng lượng có lan tỏa hay không là nhờ vào bạn. Tôi luôn luôn trân trọng và biết ơn. Vì vậy sẽ nỗ lực mang đến cho bạn những bài viết tốt nhất, để không phụ những gì bạn đã cho tôi.

Dù tốn bao nhiêu thời gian, bao nhiêu lần sửa bài cũng không ngại. Chỉ cần nó có ích cho bạn, tôi sẽ làm. Nếu bạn thích bài viết này. Hãy ủng hộ tôi nhé.
Chia sẻ ngay!

Nếu tất cả các bài, đều để những dòng trên thì không hợp lý. Nên qua bài viết này, cũng muốn nhắn nhủ tới các độc giả & tác giả rằng.

Những dòng màu xanh là tinh thần & cam kết của tôi với độc giả khi viết hay xuất bản bất kỳ bài viết nào. Mong rằng các tác giả, các thành viên nhóm kín & tinh anh cũng sẽ giữ vững tinh thần trên khi tạo ra sản phẩm. Rất mong các bạn sẽ ủng hộ tôi.

 

Trả lời