Ngày đăng

Tại sao bạn nên sở hữu 1 blog cá nhân càng sớm càng tốt ?

Tại sao bạn nên sở hữu 1 blog cá nhân càng sớm càng tốt iENFP.com

Đây là điều mà tôi sẽ động viên tất cả các độc giả. Tuy biết rằng không phải ai cũng sẽ phù hợp. Nhưng không sao, sau khi đọc những phân tích của tôi. Nếu bạn thấy rằng sở hữu một blog cá nhân hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn thì hãy bắt đầu ngay, càng sớm càng tốt.

Tôi không làm cho bạn ảo tưởng rằng sẽ thành công dễ dàng, làm giàu nhanh chóng, thay đổi cuộc sống chỉ sau vài ngày, hay kiếm vài ngàn usd trong X tháng.  Vì là người lạc quan, nên tôi ưu ái dành cho bạn 2% cơ hội thành công thực sự, gấp đôi người bình thường.

Đầu tiên là gì nhỉ ? Chúng ta sẽ đưa ra các lý do biện minh và phản bác lại nó trước. Sau đó sẽ đến mục lợi ích sau. Nghe ghê ghê 😀 Hay là đưa ra lợi ích trước và đáp trả các lý do sau ? Đây là cách làm truyền thống trong bán hàng. Bài viết này sẽ đi theo tiến trình ngược lại.

Các lý do cản trở bạn

Lý do thứ nhất: Tôi không biết thiết kế web, tôi không rành kỹ thuật ?

Trả lời ngắn: Chịu khó học tại Thạch Phạm ~ 1 tuần → 1 tháng là xong. Không phân biệt nam nữ.

Trả lời dài: Tôi cũng giống như bạn khi mới bắt đầu. Trước 2013, tôi đâu có biết phía sau một trang web nó là cái gì. Khi đó chỉ lướt facebook, xem phim youtube, đọc báo.

Người thầy đầu tiên dạy tôi về website là anh Trần Tỉnh, một blogger lão làng, đã cống hiến rất nhiều cho cộng đồng blogger Việt. Lão là tính tuổi nghề từ năm 1999, thực ra anh Tỉnh vẫn còn trẻ và đẹp zai chán 😀 Sở hữu eBlogViet.com (tiếng Việt) & eBlogTip.com (tiếng Anh) với khóa học AmCoaching. Anh ấy còn nhiều thành tích đáng nể trong cuộc sống thực lắm. Bạn có thể đọc ở đâyđây.

Anh ấy làm tất cả những điều đó với chỉ 1 cánh tay !

Một trong những người mà tôi ngưỡng mộ từ lâu. Đây là người bạn nên kết bạn.

Sau đó thì tôi học thêm từ Thạch Phạm chuyên về WordPress & Hosting, Lâm Nguyễn chuyên về Amazon, thầy Dương Trung Hiếu chuyên về Youtube. Đương nhiên, 4 người thầy này, mỗi người sẽ có một bài tri ân dành riêng.

Giờ thì tôi bắt đầu với blog cá nhân của mình. Tìm cho mình một lối đi riêng với đam mê và sở trường.

Tôi không giỏi kỹ thuật nên tôi không cạnh tranh về mảng kỹ thuật với các blogger khác. Họ là chuyên gia con tôi chỉ là dân không chuyên, amater. Nhưng tôi giỏi truyền cảm hứng, đặc biệt là tư duy tích cực. Một số kiến thức cơ bản mà tôi chia sẻ cho bạn, tuy không mới nhưng sẽ truyền lửa cho bạn.

Tôi không giỏi làm video Youtube vì tôi thích chụp ảnh màn hình và viết tường thuật các bước thực hiện một cách chi tiết. Làm như vậy tôi có thể căn chỉnh một cách chính xác nội dung theo ý của mình. Tiết kiệm thời gian cho người đọc. Muốn làm theo và xem lại cũng rất dễ dàng, nhanh chóng.

Tuy vậy sẽ có một một số bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm video Youtube được chắt lọc từ các bài giảng của thầy Dương Trung Hiếu. Tôi có thói quen khi học gì đó đều ghi, soạn lại theo cách hiểu của mình, sau đó lưu trữ. Không cần nhớ, vì lâu không dùng, không làm sẽ quên. Khi nào cần chỉ mở ra xem là có thể làm lại chuẩn.

Lý do thứ hai: Tôi không có thời gian ?

Trả lời ngắn: Bạn có toàn bộ số thời gian tính từ bây giờ đến khi bạn … ngừng thở trên 15ph 😀
Có nhiều quá không ?

Trả lời dài: Nói đùa chút cho vui, nhưng đúng đó bạn ah.

Tôi cũng như bạn, rất ít thời gian. Công việc chuyên môn hiện tại, kèm theo 3-4 công tác đoàn thể, việc gia đình, vợ con… Thời gian rất ít. Nhưng vẫn cố gắng sắp xếp được một phần cho đam mê.

Bạn phấn đấu kiếm được thật nhiều tiền, làm hết việc này việc khác, mục tiêu tự do tài chính cũng chỉ để được sống với đam mê và sở thích. Vậy tại sao không bắt đầu từ ngay bây giờ ? Có ít thì làm ít, có nhiều làm nhiều. Cứ từ từ mà làm.

Hãy bắt đầu đi. Đừng nghĩ đến tiền, ban đầu chưa có đâu. Nhưng ngay từ thời điểm bạn bắt đầu, bạn sẽ được nhiều lợi ích khác !

Lý do thứ ba: Tôi không có tiền đầu tư ?

Trả lời ngắn: Để có 1 website chạy được bạn có thể chẳng cần 1 xu nào.

Trả lời dài: Vậy, cụ thể là cần bao nhiêu tiền để sở hữu 1 blog/website cá nhân ?

Đó là tùy khả năng tài chính của bạn. Nó bắt đầu từ 0đ → dưới 100K vnđ → 2 triệu → 10 triệu → …

Giải pháp 0đ thứ nhất: Sử dụng nền tảng web 2.0 miễn phí

Tôi chỉ khuyến khích dùng WordPress.com  Không khuyến khích dùng các nền tảng khác như Blogger.com Weebly.com Wix.com Shopify.com

Ưu điểm

– WordPress.com đơn giản, truy cập trang chủ với vài thao tác, sau 5 phút là có website chạy ngay.

Trong tương lai nếu bạn xây dựng web trên tên miền riêng, hosting riêng, chúng ta cũng sẽ sử dụng mã nguồn WordPress. WordPress rất phổ biến, dễ học dễ sử dụng, nhiều chức năng, có thể làm hầu như bất cứ thể loại website nào nếu bạn muốn. Kiến thức chia sẻ tiếng Việt, tiếng Anh nhiều không kể hết.

» Hướng dẫn tạo website với WordPress.com (dễ mà hướng dẫn có khi nhiều người cười chê 😀 kệ)

– Miễn phí 100%, không cần tên miền, không cần hosting, tốc độ trang lúc nào cũng nhanh… Nói vậy chứ từ trước đến giờ, tôi chỉ dùng WP.com làm site vệ tinh, chưa bao giờ dùng như một website chính. Nhưng ưu điểm trên thì ai cũng phải thừa nhận.

Nhược điểm

Đã dùng đồ chùa thì sẽ bị nhiều hạn chế.

– Cụ thể là phải dùng tên miền dưới dạng sub domain, ví dụ yourbrand.wordpress.com

– Không được dùng giao diện cao cấp (premium themes). Không được tùy chỉnh giao diện chuyên sâu.

– Bộ nhớ lưu trữ chỉ được 3Gb * đủ cho 1 blog cá nhân nhỏ.

– Sẽ có quảng cáo & thương hiệu của WP.com trên blog của bạn.

– Không được phép kiếm tiền từ blog.

– Không hỗ trợ Google Analytics.

Tất cả các chức năng này chỉ được sử dụng nếu mua các gói nâng cấp. Gói Kinh doanh – Business 24.92 usd/tháng, yêu cầu thanh toán tối thiểu theo năm. QUÁ ĐẮT & vô cùng gò bó. Với số tiền này mỗi tháng bạn có thể mua hosting xịn để đặt hàng chục website trên đó nếu muốn.

Đối tượng phù hợp

– Người muốn làm quen với giao diện làm việc của WordPress.

– Bắt đầu viết bài về lĩnh vực bạn muốn ngay lập tức. Trong thời gian ban đầu, học cơ bản về WordPress & Hosting. Tương lai, sẽ chuyển các bài viết này về website chính. Còn chuyện Google index và trùng lặp nội dung thì chỉ cần ẩn/xóa bài trên WP.com, một thời gian sau Google sẽ tự động cập nhật lại.

– Các bạn sinh viên, học sinh chưa có điều kiện tài chính để mua tên miền và hosting riêng.

Giải pháp 0đ thứ hai: Tham gia nhóm kín iENFP.com

Ưu điểm

– Vui lòng xem chi tiết tại trang nhóm kín

Nhược điểm

– Chủ đề hạn chế. Yêu cầu cao.

– Hệ thống đang trong thời gian xây dựng, chưa hoàn thiện.

Đối tượng phù hợp

– Người có kiến thức chuyên môn khá / giỏi trong các chủ đề của iENFP.com

– Muốn có đội nhóm hỗ trợ trong suốt cuộc hành trình chinh phục ước mơ thực hiện sứ mệnh của bản thân.

– Muốn hợp tác viết bài để có lưu lượng độc giả miễn phí và lợi ích về SEO khi có website chính sau này.

– Không muốn đầu tư nhiều thời gian vào việc quản trị website, mà tập trung chủ yếu vào việc chia sẻ kiến thức.

– Không muốn đầu tư nhiều tiền mua các công cụ tạo sản phẩm và hệ thống tiếp thị, mà tập trung chủ yếu vào việc tạo sản phẩm để bán trên nền tảng của iENFP.

Giải pháp dưới 100K: Sử dụng tên miền giá rẻ & hosting miễn phí

Tôi không khuyến khích vì quá lâu tôi không sử dụng, nếu rảnh sẽ viết hướng dẫn sau.

Giải pháp dưới 2 triệu: Khuyến khích cho người mới bắt đầu

Làm thẻ Visa Debit tại ngân hàng bạn thường giao dịch, phí khoảng 100-200K vnđ.

– Mua tên miền .com tại Namecheap ~10$

– Sử dụng VPS tại Digital Ocean gói 5$/tháng. Từ khi biết đến VPS thì tôi không sử dụng share hosting nữa. VPS tại DO rẻ, đơn giản, dễ sử dụng, thanh toán linh hoạt, nâng hạ cấp nhanh chóng, toàn quyền quản trị… Trên 1 VPS bạn có quyền thêm không giới hạn các website nếu bạn muốn.

» Tại sao iENFP sử dụng VPS của Digital Ocean ?

– Mua SSL tại SSLs.com 8.95$ (1 năm) hoặc 14.97$ (3 năm)

– Số tiền còn lại dùng để duy trì trong thời gian đầu

» Cài đặt chứng chỉ SSL cho website bán hàng, đạt chuẩn A+ ngay lần đầu tiên

Giải pháp dưới 10 triệu: Khuyến khích cho người đã chọn được tên miền gắn bó lâu dài

– Mua thêm các tên miền .net .org .info … .vn .com.vn để bảo vệ thương hiệu. Mỗi năm cần khoảng 3 triệu vnđ để duy trì hệ thống tên miền.

– Sử dụng VPS Digital Ocean gói 10$/tháng có sao lưu hàng tuần thêm 20% giá của gói (được nâng cấp từ gói 5$/tháng), khi cần có thể nâng cấp lên ≥ 20$/tháng bất cứ lúc nào. Khi chưa cần thì hạ cấp xuống 5$/tháng.

– Mua một số themes, plugins, phần mềm cao cấp.

– Số tiền còn lại dùng để duy trì trong thời gian đầu.

Trên 10 triệu

– Khi website bước vào giai đoạn 4 sẽ cần thêm một số công cụ và dịch vụ trả phí khác.

10 triệu là nhỏ hay không nhỏ ?

Với các bạn có điều kiện, 10 triệu chưa bằng 50% con iPhone 6s Plus 64Gb.

Nhưng đa số mọi người không như vậy. Với các bạn sinh viên, học sinh gia đình chưa có điều kiện, thì số tiền trên là không nhỏ. Tôi chỉ khuyến khích giải pháp 0đ hoặc dưới 2 triệu.

Với người đã đi làm tuy có thể chưa có điều kiện, nhưng xoay sở được. Nếu bạn đã xác định nghiêm túc, không phải làm chơi cho biết. So với vốn đầu tư để có được một cửa hàng nhỏ, kinh doanh theo cách truyền thống thì số vốn trên chắc chỉ ~1/10. Nếu muốn kinh doanh lớn hơn thì số vốn trên chắc chỉ ~1/100.

Đó chính là điểm mạnh của kinh doanh trực tuyến. Vốn ít, tiềm năng lợi nhuận cao, tự động hóa, tinh giản hệ thống, phát triển không giới hạn… Đó là một dạng đòn bẩy giúp bạn làm ít & được nhiều.

Lưu ý: không được ảo tưởng rằng chỉ cần bỏ ra 10 triệu là bạn sẽ thành công nhé. Lĩnh vực nào cũng chỉ khoảng 20% người tham gia có thể bám trụ. 1% thực sự thành công.

Quan điểm của tôi là cái gì cần chi thì phải chi. Cái gì nên tiết kiệm thì tiết kiệm.
Cố gắng chuyển đổi mục danh sách chi ngày càng nhiều Chi phí tốt và hạn chế dần những Chi phí xấu. Không ngại chi nhiều, quan trọng là Chi phí tốt.
Điều này không chỉ áp dụng với tiền, còn là thời gian, tình cảm.

Lý do thứ tư: Tôi không biết tiếng anh ?

Trả lời ngắn: Công cụ giúp bạn xóa bỏ rào cản ngôn ngữ ?

Trả lời dài: Tôi cũng giống như bạn. Thời điểm viết bài, tôi chưa nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh được.

Bài viết trên mới chỉ là điều mà nhiều người biết. Tôi có bí mật giúp bạn học bất kỳ lĩnh vực nào một cách bài bản từ các chuyên gia hàng đầu thế giớikhông cần biết 1 chữ tiếng anh !

Có lẽ nói 1 chữ thì hơi quá. Chỉ cần biết vài từ thì hợp lý hơn. Bạn không tin ? Tốt nhất là bạn nên tin vì quả thực có tối thiểu 1 cách như vậy. Theo bạn thì bí mật này đáng giá bao nhiêu giá trị trao đổi ?

Bạn có thể đoán ra vì tôi đã chia sẻ 1/4 bí mật, không được tiết lộ ở đây đâu nhé. 😀

Về lâu dài, cứ từ từ mà học, trước hết là giao tiếp nghe nói cơ bản, sau đó học thêm tiếng anh chuyên ngành trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Tiếp theo tùy thuộc vào mục tiêu ngoại ngữ của bạn.

Lý do thứ năm: Tôi không có máy tính ? Tôi không biết sử dụng máy tính ?

Trả lời ngắn: Chưa có thì cần mua. Chưa biết thì cần học.
Mua về tập sử dụng khoảng 1 tuần → 1 tháng là xong.

Trả lời dài: Tôi đang dùng laptop giá chỉ ~ 10 triệu, hiệu suất đủ sài, đẹp, bền, mát.

Nếu bạn có lý do gì nữa thì hãy gửi trong mục bình luận hoặc qua mẫu liên hệ nhé. Nếu tôi giúp được tôi sẽ giúp. Tạo website là việc đơn giản. Ai cũng có thể làm được.

Làm thế nào để thành công với blog cá nhân ?

Trả lời ngắn: Hãy là chính bạn !

Trả lời dài: Đó chỉ là quan điểm cá nhân tôi. Tôi chưa thành công, khi nào iENFP đạt mục tiêu, tôi sẽ chia sẻ với bạn ở đây để chứng minh cho quan điểm trên. Tiết lộ một chút để tăng thêm tính tò mò. Mục tiêu lớn nhất của iENFP không phải là tiền. Và chỉ chia sẻ với nhóm tinh anh.

Thật ra

– Tổng Thống Mỹ, Donald Trump cũng không biết sử dụng máy tính.

– Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton cũng không rành sử dụng điện thoại và email.

– Chữ B đầu tiên của Việt Nam, vẫn lãnh đạo tập đoàn trị giá hàng tỷ usd, mà không rành tiếng anh 😀

Hãy là chính bạn ! Xuất sắc trong lĩnh vực thế mạnh !
Những thứ còn thiếu đội ngũ sẽ giúp bạn.

Đưa bạn vào lĩnh vực thế mạnh mới chỉ là khởi đầu. Năng lực trong lĩnh vực đó của bạn, chỉ mới ở mức hơn những người xung quanh một chút. Nó vẫn đang ở dạng tiềm năng chưa được khai thác.

Bạn cần thêm tối thiểu 10 ngàn giờ rèn luyện để đưa ưu điểm, khả năng tiềm ẩn đó trở nên xuất sắc.

Giống như viên kim cương thô hoặc khối quặng vàng chưa được tinh luyện. Bạn và tôi phải mài rũa viên ngọc đó hàng chục, hàng trăm ngàn lần. Phải nung khối quặng đó trong lửa thử thách. Nếu bỏ cuộc giữa chừng thì nó sẽ mãi không trở thành kim cương hay vàng sáng lấp lánh được.

Nếu bạn chọn sở đoản, bạn đã chọn nhầm ngói và quặng sắt. Có mài rũa, nung luyện thế nào cũng không thể thành thứ bạn mong muốn được.

Nếu bạn làm những việc bạn không yêu thích. Liệu bạn có thể làm việc đó hết ngày ngày qua ngày khác. Nghĩ đến nó trong cả giấc mơ. Thực hiện nó cho dù hàng ngàn người xung quanh nói với bạn rằng sẽ không thành công.

Hãy kiên trì. Hãy bền chí.

Một là chết trên hành trình chinh phục. Ai rồi cũng sẽ chết, đó là chuyện không thể tránh khỏi. Không có gì đáng bận tâm. Chúng ta có cả tá nguyên nhân khách quan và chủ quan để có thể chết. Đừng chết phí là tốt rồi.

Hai là …… (vui lòng xem video)

Tại sao chọn website ?

Website chỉ là một phương tiện hiệu quả mà tôi lựa chọn. Giống như dùng máy bay để đi từ HN vào TP HCM thay vì đi bộ. Bạn có thể chọn phương tiện khác mà bạn phù hợp.

Đó là một công cụ đòn bẩy, giúp tôi truyền đi thông điệp không giới hạn thời gian và không gian. Nếu nói chuyện trực tiếp, tôi có thể nói tất cả các vấn đề mà tôi quan tâm với bao nhiêu người ? Bạn có thể cống hiến giá trị của bạn đến bao nhiêu người ? Chỉ vài chục, vài trăm người, chuyên nghiệp thì ở mức vài chục ngàn người.

Có website thì 1 người cũng giống như 1000 người, 1 triệu người. Tôi vẫn chỉ cần bỏ ra công sức, và một số lần chỉnh sửa nhất định để thêm hoàn thiện. Mỗi người đều được tôi chia sẻ như đang ở ngay bên cạnh, cuộc trò chuyện cá nhân giữa hai người bạn.

Tôi không phải diễn giả trên sân khấu, và bạn không phải là khán giả trong một hội trường vài trăm người. Bạn vẫn có thể trò chuyện với tôi, chứ không chỉ nhìn từ xa. Có thể đọc đi đọc lại bài viết của tôi hàng chục lần nếu muốn, bất kể lúc nào, bất cứ ở đâu.

Không phải đi hội thảo nước ngoài với học phí vài ngàn usd, hay trong nước với vài triệu vnđ, sẽ hiệu quả hơn đọc sách, hay học trên internet.

Điểm cốt yếu là bạn có thực hành và ứng dụng kiên trì những điều học được vào cuộc sống thực của mình hay không ?

Lợi ích khi có 1 blog cá nhân

Đến mục thú vị rồi đây. Có lẽ bạn sẽ đọc mục này trước.

Lợi ích thứ nhất: HỌC TẬP

Đây là lợi ích lớn nhất ngay từ lúc ban đầu tôi xác định.
Trong phần giới thiệu tôi đã có nói qua. Chúng ta sẽ vừa học, vừa làm, vừa chia sẻ.

 “Người giàu không làm việc vì tiền !” Rich Dad. Vậy người giàu làm việc vì điều gì ?
Không phải ai cũng trả lời được câu hỏi này khi đọc cuốn Rich Dad tập 1 thậm chí trọn bộ gần 20 tập. Vì tác giả không trả lời trực tiếp. Robert rất lòng vòng 😀

→ Đó chính là HỌC TẬP. Câu trả lời này là đòn quyết định để tôi khởi động lại iENFP.com

Tôi thích kinh doanh nên tôi chọn các chủ đề cho iENFP có xu hướng kinh doanh.

Bạn thích vẽ, âm nhạc, du lịch, nhiếp ảnh, múa … hay muốn học bất cứ lĩnh vực nào. Bạn hãy chọn đó là chủ đề của blog. Blog cá nhân không bị phụ thuộc vào 1 chủ đề xuyên suốt giống như website doanh nghiệp. Bạn muốn làm gì thì làm. Không giỏi viết thì làm video, không giỏi làm video thì làm bất cứ điều gì bạn giỏi khác. Tốt nhất là chọn tất cả. Làm đồ thủ công, làm thí nghiệm hóa học, đi du lịch… và quay video lại. Viết bài về kỹ thuật hát, thu âm, chụp ảnh, …

Chủ đề blog cá nhân = Yêu thích + Muốn học + Khác

Những kinh nghiệm thu được sẽ là nền tảng, để bạn xây dựng ý tưởng kinh doanh và doanh nghiệp riêng của mình trong tương lai.

Lợi ích thứ hai: Xây dựng thương hiệu cá nhân một cách chuyên nghiệp

1 kênh youtube, 1 tài khoản facebook, 1 email, không bao giờ đủ. Những tài khoản đó chỉ là vệ tinh xoay quanh trung tâm là website. Vì chỉ website mới có thể cho ta toàn quyền kiểm soát & thực hiện những mong muốn phức tạp.

Lợi ích thứ ba: Kết bạn với những người có cùng sở thích

Website là cầu nối xóa bỏ khoảng cách không gian và thời gian. Thế giới sẽ phẳng hơn nhiều. Độc giả / khán giả sẽ là bạn bè, đối tác của bạn trong tương lai. Những người cùng lĩnh vực.

Lợi ích thứ tư: Sống với đam mê và sở trường

Ngay khi bắt tay vào làm. Cảm xúc của bạn đã bắt đầu thay đổi. Bạn sẽ vui vẻ và hạnh phúc từng ngày từng giờ. Những thói quen tốt sẽ đến với bạn. Đó là ham học hỏi, kiên trì, sáng tạo … Những điều này sẽ đến tự nhiên và không phải cố gắng hay tự ép mình. Tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

Tiền thì tôi không cam kết bạn sẽ kiếm được nhiều hay ít. Nhưng những giá trị trên thì tôi cam kết 100% là bạn sẽ đạt được. Sẽ nhiều khó khăn đấy, không ít những lúc yếu lòng đâu, nhưng nếu kiên trì theo đuổi. Bạn sẽ được nhận những lợi ích lớn gấp nhiều lần, không thể đong đếm hay mua được bằng tiền.

Tôi có thể dành 24-48h liên tục không ngủ để làm việc mình yêu thích. Nhưng tôi không muốn dành chỉ 5ph để làm việc mình không thích. Tôi sẽ trì hoãn những việc đó tối đa có thể. Hoặc giao cho người khác.

Lợi ích thứ năm: Mang lại giá trị thực sự cho cộng đồng

Bạn nghĩ rằng những website dạng micro niche site / niche site 2.0 (những trang website được xây dựng với mục đích chỉ để bán sản phẩm trên Amazon/ Clickbank… cho khách hàng) Chúng có mang lại lợi ích thực sự cho độc giả ? Cá nhân tôi cho rằng nó không mang lại giá trị thực sự. Nó chỉ để bán hàng.

Bạn có thể uy tín trong mắt của Google vì bạn giỏi SEO, nhưng nhất định không thể qua mắt được độc giả. Chỉ là 1 ví dụ nhỏ, trong các hình thức kiếm tiền trực tuyến. Không ít người đã kiếm được rất nhiều tiền, còn tôi thì không, có lẽ tôi không phù hợp với những cách đó. Tôi lựa chọn cách khác.

Lợi ích thứ sáu: Tự do tài chính

Với blog này tôi xác định cần 3-5 năm để đạt tự do tài chính. Đó chính là lý do tại sao bạn nên bắt đầu sớm. Nếu tôi được học, định hướng và bắt đầu cách đây 8 năm thì bạn nghĩ rằng thời điểm này tôi có thể tự do tài chính hay không?

Tự do tài chính trước 30 tuổi là hoàn toàn có thể làm được nếu bạn bắt đầu sớm. Còn nếu bạn bắt đầu muộn. Thì bạn và tôi giống nhau. Có vấn đề gì đâu. 3-5 năm học tập để đổi lại sự tự do lựa chọn & thời gian trong suốt những năm tháng cuộc đời còn lại. Thậm chí bạn có thể để lại di sản sau khi qua đời.

Hành trình này vô cùng thú vị và ý nghĩa. Học tập, rèn luyện, kết bạn, sống với đam mê, mang lại giá trị cho cộng đồng.

Tự do tài chính không phải đích đến cuối cùng. Đó chỉ là một cột mốc quan trọng, mà chúng ta phấn đấu để vượt qua. Có phải sau tự do tài chính là bạn sẽ ngừng lại đâu. Có lẽ bạn chỉ nghỉ ngơi khoảng 1 tháng là buồn chân buồn tay. Bạn sẽ tiếp tục hành trình của mình. Nhưng sẽ nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, quy mô lớn hơn.

Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay hôm nay ?

 

Bạn có đồng ý, bài viết này xứng đáng được chia sẻ !

Trả lời