Hợp tác với iENFP – Cơ hội giao lưu kết bạn và hơn thế nữa

Tại sao hợp tác quan trọng?

Theo cá nhân tôi thì cái thiếu của phần đa chúng ta chính là sự đoàn kếttinh thần làm việc nhóm. Cứ đơn thương độc mã chiến đấu với cả thế giới. Chẳng khác gì Đông-ki-sốt đánh nhau với cối xay gió.

Nếu bạn để ý thì những cá nhân, tổ chức thành công lớn hầu như luôn có cả một đội ngũ hùng hậu phía sau tiếp sức. Ngay cả các “tỷ phú tự thân” thì chắc chắn 100% là không phải một mình họ làm nên tất cả. Dĩ nhiên có những hiệp sĩ đã thành công, nhưng đó là không nhiều và thành công cũng ở mức vừa phải. Tôi biết một số. Tôi tôn trọng và ngưỡng mộ họ.

NHƯNG một chữ nhưng lớn, phần đa anh em đều chịu nhiều thất bại. Chẳng nói đâu xa, từ khi biết đến internet marketing 07/2013, tôi cũng một thân một mình trong suốt hơn 3 năm qua. Cặm cụi, loay hoay một mình. Rất kiên trì, đầu tư nhiều thời gian, công sức, tiền. Có những thời điểm nản kinh khủng, bế tắc, nghi ngờ năng lực bản thân. May mắn do có tính lạc quan bẩm sinh nên đã vượt qua những khoảnh khắc đó khá nhanh chóng. Đứng dậy bắt đầu lại từ đầu! … Và hết lần này đến lần khác.

Nguyên nhân thất bại là trước đây tôi chỉ làm việc vì tiền. Bạn có lẽ sẽ cười rằng “Có ai mà không làm việc vì tiền chứ ?” → đấy bạn ah. Nhiều nữa là khác. Kinh nghiệm cá nhân mà phải mất 3 năm tôi mới nhận ra:

Nếu bạn chỉ nghĩ về tiền, bạn sẽ khó kiếm tiền, kiếm được ít tiền, thấy tiền khan hiếm. Nhưng nếu bạn chỉ nghĩ và làm thứ bạn đam mê, yêu thích, và tận dụng sở trường của bản thân. Ý tưởng kiếm tiền nhiều. Làm việc không biết mệt mỏi. Khó khăn chỉ là chuyện nhỏ. Cảm xúc lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc.

Trước đây, tôi nhìn thấy người khác kiếm được nhiều tiền ngay trước mắt. Và tôi bắt chước họ, học và làm theo phương pháp của họ. Tôi làm những việc tôi không yêu thích, không đam mê, những sở đoản, vô cùng nhàm chán, thực sự là không muốn làm.

Tháng 07/2016 qua video của thầy Dương Trung Hiếuđâyđây. Nó như một tiếng chuông nhắc nhở tôi.
Phải 3 tháng sau. Nguyên tắc đầu tiên của Rich Dad là đòn quyết định để tôi khởi động lại iENFP.

 

Lần này với blog iENFP.com tôi sẽ PHẢI THAY ĐỔI, PHẢI LÀM KHÁC ĐI ! Tôi làm việc với đam mê và sở trường của bản thân.

Tôi có kiếm tiền với blog này không?
Câu trả lời ngắn: chắc chắn CÓ!
Câu trả lời đầy đủ: Kiếm những đồng tiền chính đáng, hợp pháp, nhất là với đam mê, sở trường của chính mình là việc ai cũng nên làm. Phải được khuyến khích. Còn gì tuyệt vời hơn điều đó. Blog này kiếm được nhiều hay ít tiền chưa phải là vấn đề với tôi.

Thật ra, tiền đó cũng chưa chắc là do bạn hay người dùng trả. Mà thường là đối tượng trung gian như các nhà quảng cáo và người sáng tạo sản phẩm trích % hoa hồng. Với các sản phẩm cá nhân thì người dùng trả 1 đồng nhưng thu lại lợi ích 10-100 đồng và hơn thế nữa.

» So sánh các hình thức kiếm tiền với blog/website

 

Trong những thứ cần phải thay đổi, có một yếu tố QUAN TRỌNG mà lâu nay tôi thiếu. Đó chính là ĐỘI NHÓM ! Như lời giới thiệu ban đầu. Qua blog iENFP tôi sẽ khắc phục yếu tố này. Và tôi rất hi vọng rằng bạn sẽ cùng đồng hành với tôi trên hành trình đóng góp giá trị tích cực cho cộng đồng. Một hành trình tràn đầy niềm vui và thú vị.

Chúng ta sẽ không phải là những con đại bàng đơn độc nữa. Hãy bay cùng nhau!
Chúng ta sẽ không phải là những con đại bàng đơn độc nữa. Hãy bay cùng nhau!

Nếu bạn thắc mắc, đại bàng nếu bay cùng nhau thì đâu còn là đại bàng nữa?
Vậy thì hãy là con đại bàng KHÁC BIỆT !

Bạn có thể hợp tác với tôi bằng rất nhiều cách

Trên cơ sở tinh thần tự nguyện, đôi bên cùng có lợi và mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng.

Bạn thấy tôi hay nhắc đến hai chữ LỢI ÍCH – BENEFIT. Bạn cho rằng tôi là người thực dụng? Tôi không hẳn là như vậy đâu. Tôi rất coi trọng các giá trị tinh thần. Nhưng điều tôi nhận ra là

Chỉ có lợi ích mới làm cho mối quan hệ giữa người và người bền chặt, lâu dài, phát triển.

Lợi ích ở đây mang nghĩa rộng nhất có thể ! Không chỉ là lợi ích vật chất, tiền tài, danh lợi; giá trị sản phẩm của bạn mang lại cho khách hàng. Lợi ích về mặt tinh thần còn mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần. Ví dụ như niềm tin, sứ mệnh, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, kiến thức, hỗ trợ…

Bên trong mỗi chúng ta luôn có hai luồng suy nghĩ đối nghịch, đấu đá lẫn nhau 24/24. Đó là những suy nghĩ, cảm xúc tích cực và tiêu cực. Tốt xấu đan xen. Nếu những hạt giống tốt lành được khích lệ, bạn có thể trở thành thiên thần trong mắt những người xung quanh.

Nhưng ngược lại, nếu những hạt giống thù hận, tuyệt vọng được động viên, thì bạn có thể sẽ nhảy lầu tự tử ngay hôm nay; Hay đầu quân cho IS và trở thành quỷ dữ vào ngày mai; Hay thành công lớn khi trở thành Hitler’ trong tương lai và phát động cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Vì vậy hãy thận trọng & cảnh giác cao độ trước khi tiếp nhận một thông tin nào đó từ nhiều nguồn khác nhau. Tivi, báo đài, phim ảnh, sách báo, mạng xã hội, những người bạn tiếp xúc hàng ngày đều đang ảnh hưởng đến bạn. Môi trường tuy ảnh hưởng chậm nhưng rất lâu dài và sâu sắc. Và cũng không ngoại trừ bạn là “hoa sen vươn khỏi bùn lầy” nhưng không dễ đâu.

Hơi lan man một chút, quay lại với vấn đề hợp tác. Thật ra tôi có nhiều ý tưởng lắm. Nhưng sẽ thực hiện từ từ, từng bước một. Tạm ổn cái này sẽ chuyển sang cái khác. Bài viết này sẽ cập nhật thêm những hình thức hợp tác khác trong tương lai !

Cách 1: Liên kết bài viết & Viết bài cho iENFP

Nếu bạn để ý trên blog còn nhiều ý tưởng viết bài chưa được hoàn thiện. Nguyên nhân chính là tôi chưa có thời gian. Tôi cũng như bạn, chỉ có 24h/ngày. Quay đi quay lại chỉ còn có vài giờ để dành làm những việc mình đam mê, yêu thích. Vấn đề này tôi có 2 hướng giải quyết.

Nếu bạn đã có website riêng

Đây là điều tôi sẽ luôn động viên mọi người làm. Nhưng nó còn phụ thuộc vào bạn có phù hợp hay không.

» Tại sao bạn nên sở hữu 1 blog cá nhân ?

Trên website của bạn đã có bài viết chất lượng về nội dung còn thiếu của tôi. Hoặc trên site của bạn chưa có nội dung đó. Bạn có thể viết hay làm video. Sau đó liên hệ tôi.

Tôi sẽ liên kết nội dung còn thiếu đó đến website của bạn, link nofollow. Để người đọc có được thông tin đầy đủ của vấn đề. Và bạn sẽ nhận được lưu lượng khách truy cập miễn phí.

Nếu bạn viết bài cho iENFP và trong bài viết có chèn link đến blog của bạn thì tất cả link trong bài viết đó sẽ là dofollow vĩnh viễn. Thậm chí, tất cả các link đến blog của bạn có trên iENFP sẽ là dofollow nếu bạn có nhiều đóng góp cho blog. Điều này tăng thêm lợi ích về SEO. Hiện tại blog tôi đang nhỏ nhưng nó sẽ lớn dần mỗi ngày.

» Quá trình phát triển của một blog cá nhân? (nhóm kín)

Nếu bạn chưa có website riêng vì nhiều lý do

Bạn có thể liên hệ với tôi để đăng ký làm tác giả viết bài và xuất bản trực tiếp lên blog iENFP. Bạn cần có kỹ năng wordpress cơ bản. Và bài viết cần hoàn thiện nội dung 90% trước khi xuất bản.

» Các tác vụ wordpress cơ bản trên WordPress.com

» Một bài viết chất lượng được tạo ra như thế nào ?

Bạn sẽ được thêm quyền tác giả, có thể sửa và xóa bất cứ lúc nào. Vui lòng tôn trọng quyền của mình & không lạm dụng. Trong bài viết bạn có thể giới thiệu qua về bản thân. Cuối mỗi bài sẽ có link dẫn đến các tài khoản mạng xã hội của bạn. Qua blog này, bạn sẽ chia sẻ những kiến thức của mình đến với cộng đồng. Kết giao thêm nhiều người bạn mới. Rèn luyện kỹ năng viết & tạo sản phẩm.

Nếu bài viết của bạn tốt và bạn muốn gia nhập nhóm kín thì ace sẽ xem xét và duyệt khi bài đạt yêu cầu.

Tạo tối thiểu 1 sản phẩm cho blog iENFP là điều kiện tiên quyết để gia nhập nhóm kín !

Yêu cầu chất lượng bài viết

PHẢI do bạn tự viết! Điều này QUAN TRỌNG NHẤT! Không phải vì Google đâu. Google chỉ là 1 phần lưu lượng độc giả của tôi.

» Tại sao bạn nên đa dạng hóa lưu lượng nguồn độc giả tới blog/website ?

Bài viết của bạn thể hiện một phần nào con người bạn. Độc giả sẽ cảm nhận được. Đây là tác động phi ngôn ngữ.

Bạn có thể tham khảo các nguồn khác nhau, lấy ý tưởng và tự tổng hợp lại theo cách của riêng bạn. Nhưng độ duy nhất, không trùng lặp nội dung phải trên 80%. Được kiểm tra bằng công cụ Small Seo Tools và có thể là Copy Scape. Sao chép nguyên văn từ sách cũng không được phép. Nếu vi phạm bài sẽ được xóa. Không giới hạn độ dài, nhưng đừng quan tâm đến số lượng bài viết, hay độ dài ngắn.

Nội dung là vua iENFP.com

NỘI DUNG LÀ VUA ! Đây không phải câu nói suông. Hãy cứ làm đi và cảm nhận điều này có đúng hay không.

Viết bài / làm video làm sao mà khách ghé thăm chỉ cần đọc/xem 1 lần đầu tiên là đã muốn follow theo bạn. Điều này không phải vội. Làm nhiều, làm hoài, cộng thêm biết học hỏi và rút kinh nghiệm ắt sẽ giỏi.

Số lượng bài viết cũng không cần nhiều, cho dù bạn có cả tá ý tưởng. Chúng ta không cạnh tranh số lượng bài viết, vì cho dù bạn viết 10 bài/ngày thì cũng không thấm vào đâu khi so với hàng tỷ bài viết đã có sẵn trên internet và được thêm mới mỗi ngày.

Quan trọng nhất là chất lượng. Chúng ta phải cạnh tranh về mặt chất lượng. Với các bài viết chuyên sâu, phải cố gắng vượt qua tất cả các bài viết cùng chủ đề đã có trước đó. Nội dung phải có ích cho độc giả và phù hợp với tinh thần, cũng như chủ đề của blog. Câu từ mạch lạc. Bố cục rõ ràng. Các link hướng ra ngoài phải tới những bài viết chất lượng liên quan.

Khi đã có sản phẩm tương đối tốt 80-90% thì hiệu quả tiếp thị mới tốt. Quảng cáo hay mà sản phẩm tồi thì người ta chỉ ghé qua xem, hoặc mua 1 lần rồi không bao giờ ghé lại lần 2. Để có sản phẩm tốt phải cải tiến, sửa đổi, nâng cấp ngày càng hoàn thiện.

Số lượng các tác giả là không hạn chế. Khi số lượng các tác giả nhiều, tôi sẽ cần cộng tác viên duyệt bài.

» Quá trình tạo 1 bài viết chất lượng cao ?

Ngoài ra iENFP còn chấp nhận các bài viết theo các chủ đề sau

  • Kinh doanh, tiếp thị, bán hàng; khởi nghiệp; gương mặt doanh nhân, tiểu sử người nổi tiếng.
  • Đầu tư: chứng khoán, bất động sản, kim loại quý, ngoại hối, tài sản ảo.
  • Luật: bản quyền & sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử, thành lập công ty, doanh nghiệp.
  • Kế toán: các vấn đề về thuế, báo cáo tài chính.
  • Phát triển bản thân, rèn luyện tư duy và thể chất, kỹ năng mềm.
  • Đánh giá / tóm tắt sách, phim, nhạc, ảnh hay & có nội dung truyền cảm hứng tích cực.
  • Website và các vấn đề liên quan: WordPress, SEO…
  • Quảng cáo Facebook, Google Adword, Youtube, các hình thức khác.
  • Đồ họa và các vấn đề liên quan đến thiết kế.
  • Phần mềm, thủ thuật, hướng dẫn máy tính/điện thoại.

Đó chính là tinh thần chung. Thật ra chủ đề là không hạn chế.  Nếu nội dung của bạn chưa nằm trong danh sách, vui lòng liên hệ, tôi sẽ đánh giá xem có phù hợp hay không. Nếu không phù hợp thì rất tiếc vì bạn không thể gia nhập đội nhóm của chúng tôi.

Cách 2: Đăng ký là cộng tác viên facebook fanpage

Công việc đơn giản. Có thể đăng tất cả các bài viết/hình ảnh/video có nội dung phù hợp thuộc các chủ đề nêu trên.

Yêu cầu chất lượng bài đăng

Không đăng tin lá cải, giải trí tào lao, thông tin tiêu cực với mục đích câu like câu view, SPAM. Nếu bạn đăng những tin như vậy. Bạn đã không nghĩ đến lợi ích người dùng. Độc giả / khán giả của bạn tiêu dùng sản phẩm thông tin từ bạn. Vậy mà bạn dù vô tình hay cố ý, đang đầu độc những người hâm mộ bạn. 1 tin như vậy cũng không được phép. Làm sai thì phải sửa, phải xóa.

Không đăng tin không phù hợp với tinh thần của iENFP hoặc không liên quan đến chủ đề của iENFP. Không đăng tin liên quan đến bất đồng chính kiến chính trị.

Những vi phạm sẽ được nhắc nhở, hướng dẫn. Tùy mức độ, cao nhất là mời rời khỏi nhóm. Người dùng có thể phản ánh & gửi link bài đăng không phù hợp qua mẫu liên hệ.

Cho phép đăng tin bán hàng, đó có thể là sản phẩm của riêng bạn (vô cùng khuyến khích) / tiếp thị liên kết / khác.

Cách 3: Gia nhập nhóm kín

Tất cả các tác giả, cộng tác viên, biên tập viên của iENFP và các chuyên gia có kinh nghiệm được mời sẽ cùng trao đổi trong nhóm kín facebook (chủ yếu), qua email, điện thoại, gặp mặt trực tiếp nếu thấy cần thiết.

Các thành viên có quyền đóng góp ý tưởng, nội dung, giải pháp, sản phẩm cho blog/website của thành viên trong nhóm hoặc iENFP. Phân công nhau phụ trách xây dựng các chuyên mục, seri bài viết, khóa học, tạo các sản phẩm, dùng thử để đánh giá góp ý trước khi ra mắt chính thức. Và những quyền lợi riêng tư khác.

HÃY LÀM VIỆC VÌ ĐAM MÊ !