Ngày đăng

Thời gian không phải là vô giá ? Đòn bẩy thời gian

Quản lý thời gian với iENFP.com

Giá trị của thời gian ?

Dù bạn là học sinh, sinh viên, làm công ăn lương hay doanh nhân, chính trị gia… thì tất cả chúng ta đều có 1 điểm chung là chỉ có 24h mỗi ngày ! Tôi ước sao mỗi ngày có 72h và hơn thế nữa vì có quá nhiều việc muốn làm.

Quản lý thời gian là quan trọng. Thời gian là quý giá. Ai cũng từng nghe về điều này. Nhưng đến với iENFP.com bạn sẽ có thêm khái niệm.

Thời gian không phải là vô giá !

Vậy thực sự thời gian giá bao nhiêu ? Tôi thích kế toán và các con số nên tôi sẽ tính cho bạn.

Như ngài Lý Quang Diệu có chia sẻ “Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỷ đô xanh” Bạn có đồng ý rằng 1 năm của Lý Quang Diệu giá trị hơn 1 tỷ usd? Tôi thì hoàn toàn đồng ý. Vì ông chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia và nhân dân Singapore hơn nhiều lần con số 1 tỷ usd/năm. Tiếc là không ai bán thời gian theo cách này, có là hoàng đế muốn mua cũng đành chịu.

Giá trị thời gian của mỗi người là khác nhau. Một số ví dụ chúng ta có thể ước lượng tương đối.

– 1 giây của Bill Gates khoảng 250 usd, tương đương 20 triệu usd mỗi ngày, 7.8 tỷ usd/năm

– Bữa ăn trưa với Warren Buffett có giá 3.5 triệu usd

– Với các chính trị gia, nhà lãnh đạo lớn có thể tài sản họ không ở mức tỷ usd. Nhưng một quyết định của họ có thể làm lợi ích hoặc thiệt hại hàng tỷ usd cho người dân. Thậm chí hàng nghìn tỷ usd nếu ở tầm thế giới như tổng thống Mỹ.

– Với người bình thường, bạn có thể tham khảo giá làm việc theo giờ của các FreeLancer – Người làm việc tự do trực tuyến. Giá sẽ khác nhau theo: quốc gia, lĩnh vực chuyên môn, đặc thù công việc, uy tín, kinh nghiệm…

– Những cuốn sách do những người thành công viết, là kinh nghiệm được đúc kết từ mồ hôi, nước mắt, với biết bao thất bại của cả cuộc đời tác giả. Bạn có được những kiến thức và kinh nghiệm này gần như miễn phí. Vì giá những cuốn sách thực sự quá rẻ so với giá trị thực của nó. Điều này tương tự với các khóa học, khóa đào tạo…

– Bạn muốn có được điều gì đó trong cuộc sống. Bạn phải trả một cái giá tương đương. Trong nhiều trường hợp đó không chỉ là tiền.

Cái giá để áp dụng thành công bí quyết Carnegie vào cuộc sống của bất kỳ cá nhân nào. Đó là sự kiên trì. Napoleon Hill

Giá trị 1h làm việc của bạn là bao nhiêu chỉ bạn mới biết.

Nếu bạn đang làm công ăn lương thì khá dễ tính. Lấy tổng thu nhập từ lương & thưởng trong năm (chưa tính các khoản trừ qua lương như: thuế thu nhập, bảo hiểm, các loại quỹ, điện nước, internet) chia cho 12 tháng, chia cho 22 ngày làm việc, chia tiếp cho 8h làm việc.

Giá trị của 1h = Tổng thu nhập năm / (Số tháng x Số ngày làm việc x Số giờ làm việc)

So giá trị này với giá trị khi tự kinh doanh thời điểm ban đầu, bạn sẽ thấy chênh lệch rất lớn. Nhược điểm của làm công ăn lương là bị giới hạn. Tôi thì vừa làm công ăn lương, vừa kinh doanh trực tuyến, vợ thì kinh doanh theo cách truyền thống. Đánh giá chủ quan giai đoạn đầu của tôi.

Tự kinh doanh rủi ro cao, cần nhiều yếu tố để thành công; tốn nhiều thời gian, công sức, vốn đầu tư, và lợi nhuận ban đầu thấp. NHƯNG nếu xây dựng đúng cách sẽ có được tự do và tiềm năng lợi nhuận cao không giới hạn. Vâng, tôi chấp nhận mức độ rủi ro trên vì nhiều lý do đam mê, tự do, tiềm năng lợi nhuận cao & khác.

Không thể chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt. Cần phải có tầm nhìn dài hạn !!!

1% trong tương lai không gần, nếu bạn chia Tổng thu nhập từ việc kinh doanh & đầu tư cho Tổng thời gian từ khi khởi nghiệp. Giá trị của 1h đó sẽ lớn gấp nhiều lần giá trị 1h làm công ăn lương hiện tại.

Chưa tính đến nhiều lợi ích khác. Vì có những thứ trong cuộc sống quan trọng chẳng kém gì tiền, một số không thể quy ra giá trị tiền cụ thể. Giống như bộ não và trái tim, tinh thần và vật chất, cả hai đều quan trọng.

7 tỷ người trên thế giới đang làm gì iENFP.com
7 tỷ người trên thế giới đang làm gì ?

Thời gian bị đánh cắp !

Đáng tiếc là phần đa mọi người đã và đang lãng phí thời gian một cách nghiêm trọng. Kẻ cắp thời gian ? Đó là tivi với các chương trình phim & giải trí thương mại; Đó là facebook & youtube nếu không được sử dụng đúng cách; Là các website phim, tin tức lá cải. Là game và các website đen. Vân vân & mây mây…

Bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian cuộc đời mình iENFP.com
Bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian cuộc đời mình ?

Hình ảnh trên nên trừ đi 12 năm của trẻ con, giảm thêm 8 năm vì thời đại này sống đến 80 tuổi không dễ. Tạm tính: Nếu một người lãng phí 6h/ngày thì sẽ lãng phí 15 năm !

» Tuổi thọ trung bình người dân các quốc gia – Wikipedia

Trước đây, bố mẹ chúng ta không có tivi, điện thoại, internet. Mỗi thế hệ phải đối mặt với những khó khăn khác nhau. Quan trọng là chúng ta nhìn nhận được vấn đề, tìm ra nguyên  nhân và từng bước giải quyết vấn đề !

Nguồn gốc của vấn đề không phải ở các nhà làm phim, diễn viên, ca sĩ, nhà sáng tạo game hay lỗi của Mark Zuckerberg 😀 họ là những tập thể tuyệt vời. Đã thực hiện xuất sắc công việc/sứ mệnh của mình.

Vấn đề là ở chính bạn ! Bạn lựa chọn xem/không xem và làm/không làm những việc kể trên.

Phương pháp phân loại công việc

Dựa vào 2 yếu tố QUAN TRỌNG & KHẨN với các phân tích về đặc điểm, định hướng, và áp dụng khác nhau với từng cá nhân. Những chia sẻ dưới đây là kinh nghiệm của riêng tôi. Nó có thể chưa chính xác với bạn, vì hoàn cảnh mỗi người khác nhau. Nhưng nguyên tắc thì vẫn vậy. Bạn có thể tham khảo & thử nghiệm linh hoạt cho chính mình.

QUAN TRỌNG & KHẨN

Đặc điểm

– Số lượng rất ít. Thường là công việc chuyên môn. Nếu đó là việc bạn không thích, bạn sẽ rơi vào phản ứng thường gặp là không làm hoặc trì hoãn, có làm cũng không đến nơi đến chốn.

– Rất hiếm khi là công việc gia đình. Nếu trong trường hợp này, thì phải đặt ưu tiên hàng đầu, gác bỏ mọi thứ và phải xử lý ngay.

Định hướng

– Không thích thì vẫn phải làm. Yêu cầu tối thiểu hoàn thành ở mức trung bình hoặc khá.

– Dần dần tạo môi trường & điều kiện để những việc này sẽ là việc yêu thích.

Áp dụng với cá nhân tôi

– Đưa vào danh sách Việc cần làm hôm nay.

QUAN TRỌNG & KHÔNG KHẨN

Đặc điểm

– Đây thường là công việc yêu thích.

– Dành thời gian nhiều nhất.

Định hướng

– Tối thiểu phải rành toàn bộ thời gian rảnh để làm những việc này. Từ từ dần dần thực hiện.

– Yêu cầu hoàn thành ở mức xuất sắc.

– Phân loại thành các mảng: Công việc & Sự nghiệp; Các mối quan hệ; Tài chính; Sức khỏe

– Thời hạn mục tiêu: dài hạn, trung hạn, ngắn hạn. Tầm nhìn 30 năm, định hướng 20 năm, kế hoạch 5 năm lần 1, lần 2, kế hoạch hàng năm, chiến lược, chiến thuật từng giai đoạn, việc cần làm mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi ngày. Đánh giá, rút kinh nghiệm, sửa đổi bổ sung hàng quý & hàng năm.

Đây là cách thức các tổ chức lớn hoạt động. Bạn cũng hãy áp dụng cho bản thân mình. Chưa có thì dần hoàn thiện. Download mẫu file ở đây.

Giống như việc xây nhà. Cần đưa ra ý tưởng, vẽ được bức tranh toàn cảnh. Đi dần vào chi tiết. Mỗi ngày xây dựng từng chút một, mỗi suy nghĩ và hành động là một viên gạch xây nên ngôi nhà.

Áp dụng với cá nhân tôi

– Học tập kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực mình yêu thích. Chia sẻ và áp dụng vào công việc tự kinh doanh. Với tôi thì 2 việc này là 1. Luôn ưu tiên và dành thời gian tối đa !

– Đọc sách có chọn lọc. Tối thiểu 1 cuốn sách/tuần, 1h/ngày thì không hợp lý, vì có những ngày phải ưu tiên cho những việc khác. Có thể là sách nói hoặc sách in. Cũng là một phần của học tập.

– Quan tâm gia đình (trung bình 1h điện thoại/ngày, 7 ngày về quê/tháng, hiện tại tôi đi làm xa nhà)

– Rèn luyện tư duy (30 phút/ngày) đặc biệt quan trọng.

– Quản lý thu chi (1 cá nhân, 4 tập thể, 3 dự án) có phức tạp, có đơn giản. Ghi chú nhanh vào điện thoại, khi phát sinh nghiệp vụ. Với cá nhân thì tương đối 90%, với tập thể thì phải chính xác 100% cập nhật hàng tháng, báo cáo theo quý. Trước đây, tôi không biết tiền của mình đi về đâu, thu chi & còn lại bao nhiêu. Chỉ từ khi chơi Cash Flow tôi đã duy trì được thói quen này từ 02/2015 đến nay.

» Những lợi ích khi sử dụng điện thoại thông minh

– Tập thể dục (7h trong vài ngày / tuần, lịch sinh hoạt của tôi khác thường, nên không đều đặn hàng ngày)

– Bỏ thuốc lá (đã cố gắng không ít lần nhưng chưa thành công)

– Học tiếng anh (hiện tại chưa sắp xếp được, chỉ tranh thủ học một số từ chuyên ngành trong lĩnh vực quan tâm. Trước đây tôi học theo phương pháp của AJ Hoge – có hiệu quả & rất hợp với phong cách của tôi.)

Không quan trọng & Khẩn

Đặc điểm

– Đây là những công việc không thường xuyên, tốn ít thời gian nhưng thường phải hoàn thành gấp.

Định hướng

– Trì hoãn đến hạn mới làm. Dần dần giao cho người khác.

Áp dụng với cá nhân tôi

– Đó là các công việc đoàn thể, hoạt động phong trào, họp hành, xử lý văn bản, quản lý các quỹ…

Đây là những tổ chức chuyên nghiệp. Có quy định cụ thể, định hướng, tầm nhìn, kế hoạch, nhiệm vụ hoạt động; phân cấp chi tiết; ngân sách dồi dào; nhân sự lãnh đạo được chọn lọc kỹ càng, có năng lực tốt… “Những đội nhóm chuyên nghiệp” này cũng là môi trường tôi học tập và rèn luyện.

Điều tôi trăn trở là, tại sao với nền tảng tốt như vậy, nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao, nếu không nói là thấp? Cũng muốn góp một chút công sức của mình cho sự nghiệp chung.

– Hiện tại, tôi vẫn đang làm những việc này, đã giao được 30% cho những người khác.

Không quan trọng & Không khẩn

Đặc điểm

– Là những việc làm hay không làm cũng không sao cả.

Định hướng

– Tốt nhất là không làm. Phải giao cho người khác.

Áp dụng với cá nhân tôi

– Những việc phí phạm thời gian như xem tivi, phim, tin tức giải trí tào lao… Lâu lâu tự thưởng cho mình 1 bộ phim 2-3h. Hay đọc tin tức về lĩnh vực quan tâm thì tốt.

– Những việc như lái xe đi làm, nấu ăn, giặt giũ.

Đòn bẩy thời gian ?

Vâng, cho dù bạn đã quản lý thời gian tốt nhất có thể, 24h không bao giờ là đủ, chưa nói đến tự do làm những việc khác. Bạn cần có thêm thời gian? CÓ THỂ ĐẤY ! 

4 giải pháp sử dụng đòn bẩy thời gian:

Chúc bạn làm chủ được thời gian của mình.
Tận dụng từng giây từng phút để làm những việc có ý nghĩa !

 

Chia sẻ bài viết ngay

Trả lời